5 Câu hỏi thường gặp khi quyết định đi du học bạn cần biết!

công ty tư vấn du học tại Huế

1. Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin trường đến khi có kết quả visa kéo dài trong bao lâu?

• Một hồ sơ thông thường từ lúc xin thư nhập học đến lúc đạt visa trung bình là 3 tháng.
  • Cũng có trường hợp rất nhanh chỉ tầm 1-2 tháng nếu đầy đủ giấy tờ và trường xét thư mời nhập học nhanh.
  • Cũng có hồ sơ kéo dài hơn 1 năm (nhiều trường xét thư mời nhập học từ trước 1 năm so với ngày nhập học).
  • Hồ sơ bắt đầu càng sớm thì càng nhiều cơ hội lựa chọn trường, giấy tờ chuẩn bị kỹ lưỡng và chủ động về kế hoạch.

2. Thời gian nhận kết quả sau khi nộp hồ sơ ở Đại sứ quán/ Lãnh sự quán là bao lâu?

• Thông thường với hồ sơ xin visa du học, các bạn sẽ được tiếp nhận hồ sơ hẹn 2-3 tháng sau có kết quả.
  • Thời gian xét hồ sơ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào chất lượng và số lượng của các hồ sơ nộp vào.
  • Đặc biệt với chương trình SSVF của Úc, CES của Canada thì nhiều trường hợp hồ sơ được trả kết quả sau 7-15 ngày, trường hợp nhanh nhất là 3 ngày.
  • Đối với du học Mỹ thì phỏng vấn trực tiếp bắt buộc, kết quả được biết ngay sau phỏng vấn 3-5’ phỏng vấn tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán.

3. Chất lượng trường công lập và trường Tư thục như thế nào?

• Chất lượng các trường công lập và tư thục là ngang nhau, tùy vào chất lượng thực sự của từng trường.
  • Tuy nhiên nhìn chung trường tư có nhiều dịch vụ chăm sóc và quản lý du học sinh quốc tế cũng như ký túc xá tạo sự an tâm cho phần lớn phụ huynh.
  • Văn bằng trường công hay trường tư đều được công nhận như nhau.

4. Các du học sinh Việt Nam thường gặp những khó khăn nào khi đi du học?

• Các bạn mới sang gặp trở ngại nhiều nhất về vấn đề thời tiết, múi giờ, thức ăn.
  • Bên cạnh đó, khác biệt ngôn ngữ cũng là một rào cản rất lớn đối với các bạn mới.
  • Tuy nhiên, chuyện này không chỉ có một mình bạn phải gánh chịu mà bất kỳ ai cũng phải trải qua thời kỳ sốc văn hóa này, nó sẽ dần cải thiện, thời gian nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tính thích nghi và cố gắng của từng bạn.

5. Nếu kết quả xét visa không kịp khóa học, mình có thể dời lại khóa học? Và mình có phải đóng thêm phí xét đơn không?

• Được, Nên thông báo dời khóa học với trường gần ngày học mà chưa có kết quả visa.
  • Thông thường bạn sẽ không bị mất thêm phí xét đơn nhưng cũng có trường áp dụng phí xét đơn lần 2 để cấp lại thư mời nhập học mới.
  • Và nếu bạn thông báo sau ngày nhập học có thể bạn sẽ mất khoảng 500$ cho việc này (tùy trường).
  • Bạn nên chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt để chủ động thời gian.

—————–

Có nên nghĩ đến chuyện đi du học khi không giàu và cũng không giỏi?