Chọn trường theo thứ hạng? Liệu có chính xác?

Công ty tư vấn du học tại Huế - DDC Education https://www.facebook.com/DDC.Education Địa chỉ: 02 Hồ Tùng Mậu, TP.Huế Liên hệ: 0234.3812267 - 01234.369.246

Ranking (thứ hạng) là vấn đề mà phụ huynh và học sinh quan tâm hàng đầu trước khi quyết định du học. Nhưng lựa chọn trường theo ranking liệu có chính xác? Công ty tư vấn du học DDC sẽ đồng hành để giải đáp thắc mắc cùng phụ huynh và học sinh.

Thứ hạng tổng quát (Overall Ranking) là tiêu chí mà nhiều người thường dựa vào để đánh giá trường đó có tốt hay không. Tuy nhiên, nhiều người lại hiểu sai về ranking vì phần lớn các xếp hạng được thực hiện bởi các tạp chí với những quy chuẩn, mục đích khác nhau và Mỹ có rất nhiều cơ quan đánh giá thứ hạng trường học với những quy chuẩn và mục đích khác nhau. Xét về quy mô toàn cầu, QS World University Ranking (QS), Times Higher Education (THE) là 2 bảng xếp hạng phổ biến. Riêng ở Mỹ, US News & World Report là kênh uy tín được nhiều sinh viên và phụ huynh tin tưởng.

Theo đó, QS World University Ranking dựa vào các tiêu chí đánh giá và khảo sát như:

• Danh tiếng học thuật (40%)
  • Chất lượng đầu ra nhìn từ góc độ nhà tuyển dụng (10%)
  • Tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%)
  • Số lần được trích dẫn/ các bài báo khoa học… (20%)
  • Tỷ lệ giảng viên quốc tế/sinh viên tại cơ sở (10%)

THE tập trung vào các tiêu chí:

• Chất lượng giảng dạy – Môi trường học tập (30%)
  • Số lượng nghiên cứu (30%)
  • Tầm ảnh hưởng nghiên cứu
  • Triển vọng quốc tế (7.5%)
  • Thu nhập của trường từ việc bán nghiên cứu cho doanh nghiệp (2.5%)

Với du học sinh tương lai, US News & World mang tính thực tế hơn bởi công thức tính gồm:

• Tỷ lệ tốt nghiệp và hoàn tất chương trình học (22.5%)
  • Danh tiếng học thuật từ chương trình cử nhân (22.5%)
  • Nguồn tài liệu của trường (20%)
  • Tỷ lệ đầu vào (12.5%)
  • Nguồn tài chính của trường (10%)
  • Tỷ lệ đầu ra (7.5%)
  • Tiền đầu tư từ cựu sinh viên (5%)

Song song với Overall Ranking, Subject Ranking là một yếu tố khác đóng vai trò quan trọng không kém giúp sinh viên tìm hiểu được kĩ càng hơn đâu là ngôi trường đi đầu trong lĩnh vực mình nhắm đến. Một ví dụ điển hình đó là trường Harvard, mặc dù đây là ngôi trường chiếm vị trí số 1 trong bảng xếp hạng thế giới; điều đó không có nghĩa là tất cả mọi ngành học ở Harvard đều xếp hạng nhất. (Chương trình MBA toàn cầu của trường chỉ xếp thứ 2 sau University of South Carolina; Computer Science xếp thứ 11, ngành Engineering xếp thứ 34,…). Điều này chứng tỏ chọn trường dựa trên Over Ranking cao chưa hẳn đã tốt.

Việc chọn trường học là bước quan trọng làm nền tảng cho sự nghiệp tương lai vì thế bạn cần kết hợp nhiều yếu tố từ ranking cho đến năng lực, nguyện vọng và đam mê của mình để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Tìm hiểu các trường học uy tín tại Mỹ!

————————————-

Trường Edmonds Community College, USA