HỎI ĐÁP CHUNG VỀ DU HỌC

ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY        

 Hiện nay rất nhiều bạn có ý định đi du học nhưng không biết nên đi nước nào, đặc biệt là phân vân giữa Mỹ, Úc, Canada. Hãy cùng DDC giải đáp các thắc mắc chung để định hướng tốt hơn cho mình nào!

 1. Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin trường đến khi có kết quả visa kéo dài trong bao lâu?
 • Một bộ hồ sơ thông thường từ lúc xin thư nhập học đến lúc đạt visa trung bình là 3 tháng. Cũng có trường hợp rất nhanh chỉ tầm 1-2 tháng nếu đầy đủ giấy tờ và trường xét thư mời nhập học nhanh. Cũng có hồ sơ kéo dài hơn 1 năm (nhiều trường xét cấp thư mời nhập học từ trước 1 năm so với ngày nhập học). Hồ sơ bắt đầu càng sớm càng nhiều cơ hội lựa chọn trường, giấy tờ chuẩn bị kỹ lưỡng và chủ động về kế hoạch.
 1. Thời gian nhận kết quả sau khi nộp hồ sơ ở Đại sứ quán/Lãnh sự quán là bao lâu?

 • Thông thường với hồ sơ xin visa du học các bạn sẽ được phía tiếp nhận hồ sơ hẹn 2-3 tháng sau có kết quả. Thời gian xét hồ sơ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào chất lượng và số lượng của các hồ sơ nộp vào.
 • Đặc biệt với chương trình SSVF của Úc và CES của Canada thì thời gian gần đây DDC thường xuyên có hồ sơ được trả kết quả sau 7-15 ngày, trường hợp nhanh nhất là sau 3 ngày.
 • Đối với du học Mỹ thì phỏng vấn trực tiếp bắt buộc, kết quả được biết ngay sau 3-5 phút phỏng vấn tại ĐSQ/LSQ.
 1. Đi du học sẽ ăn ở tại đâu, chất lượng như thế nào?

Các bạn du học sinh thường chọn:

 • Ký túc xá: Các bạn có thể lựa chọn sinh sống tại Ký túc xá tại trường on–campus (vì chỗ rất hạn chế nên cần phải đăng ký sớm, các bạn nên ở KTX ở những năm học cuối để tiện việc đi lại, gần thư viện và bạn bè).
 • Homestay: Sống tại gia đình bản xứ (chương trình này giúp các bạn cải thiện ngôn ngữ nhanh chóng và có được không khí gia đình cũng như tìm hiểu được văn hóa và cơ hội kết bạn với dân bản xứ).
 • Sống với người thân.
 • House sharing: Cùng các bạn khác sống riêng độc lập hoặc kiểu off-campus tại trường (các bạn tự nấu ăn, chương trình này thích hợp với các bạn lớn tuổi và có tính tự lập cao).
 1. Nếu muốn đi du học thì độ tuổi nào là thích hợp nhất?

 • Trung học (cấp 3) là bậc học lý tưởng nhất để quý phụ huynh cân nhắc cho con em mình du học. Vì độ tuổi này thích nghi với môi trường mới rất nhanh và thuận lợi, bên cạnh đó chương trình học trung học tập trung vào hướng nghiệp để các em dễ dàng chọn lựa ngành học và trường học phù hợp nhất với mình sau bậc trung học.
 1. Chất lượng trường công lập và trường Tư thục như thế nào?

 • Chất lượng các trường công lập và tư thục là ngang nhau, tuỳ chất lượng thực sự của từng trường. Tuy nhiên nhìn chung trường tư có nhiều dịch vụ chăm sóc và quản lý du học sinh quốc tế cũng như ký túc xá tạo sự an tâm cho phần lớn phụ huynh. Văn bằng trường công hay tư đều được công nhận như nhau.
 1. Các nước có chấp nhận du học sinh nhỏ tuổi không?

 • Hầu hết các nước chào đón tất cả du học sinh trên toàn thế giới ngay cả các em học sinh nhỏ tuổi, tuy nhiên với các em quá nhỏ thì gia đình cần chuẩn bị tâm lý cho các em và tốt nhất là nên có người thân để giúp các em dễ dàng trong quá trình hội nhập cộng đồng và chăm sóc các em trong vấn đề ăn ở cũng như học tập.
 1. Bằng cấp du học có công nhận trên toàn thế giới không?

 • Các văn bằng, chứng chỉ và bằng cấp của Mỹ, Úc, NZ, Canada, Singapore, Anh đều được công nhận trên toàn thế giới nên các du học sinh sẽ dễ dàng trong việc học chuyển tiếp cũng như xin việc làm ở các quốc gia khác sau khi hoàn thành việc học.
 1. Học sinh nên tốt nghiệp tối đa bao nhiêu năm thì dễ dàng lấy visa (tốt nghiệp bao lâu tính đến thời điểm đi du học?)

 • Tốt nghiệp bao lâu không quan trọng, chủ yếu các bạn chứng minh được việc học tập và làm việc liên tục từ lúc tốt nghiệp tới lúc đi du học. Trường hợp đã tốt nghiệp lâu và không chứng minh được các hoạt động liên tục do lý do nào đó thì phải có chứng từ đi kèm (ví dụ: giấy chữa bệnh) hoặc phải có thư giải trình về vấn đề này.
 1. Nếu đã bị từ chối visa lần đầu có thể xin nộp hồ sơ lại được không?

 • ĐƯỢC PHÉP. Nếu như hồ sơ của bạn không bị cấm nộp, và bạn biết được lý do từ chối cũng như có sự bổ sung thay đổi vào hồ sơ thì bạn nên nộp lại.
 1. Mình có 2 con, 1 đứa cấp 2, 1 đứa cấp 3, làm thế nào để mình biết được cháu có phù hợp với môi trường du học không?

 • Nếu có thời gian quý phụ huynh nên cho các em làm quen với đất nước, môi trường học tập tại nước quý phụ huynh muốn cho con đi du học thông qua các chương trình Hè được tổ chức hàng năm như summer camp Mỹ, summer camp Singapore, Canada… Khóa học này kéo dài 4 tuần với những bài học tiếng Anh vui và những chuyến dã ngoại vừa học vừa chơi rất thú vị.
 1. Các du học sinh Việt Nam thường gặp những khó khăn nào khi du học?

 • Các bạn mới sang gặp trở ngại nhiều nhất về vấn đề thời tiết, múi giờ, thức ăn. Bên cạnh đó, khác biệt ngôn ngữ cũng là một rào cản rất lớn đối với các bạn mới. Tuy nhiên chuyện này không chỉ có một mình bạn phải gánh chịu mà ai cũng phải trải qua thời kỳ sốc văn hóa này và nó sẽ dần cải thiện và thời gian nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tính thích nghi và cố gắng của từng bạn.
 1. Mình có thể cho hai con đi học cùng một lúc?

 • ĐƯỢC. Nếu gia đình chứng minh đủ chi phí cho cả hai em.
 1. Con mình dưới 18 tuổi có cần người giám hộ khi đi du học không? Nếu mình không có người thân thì ai sẽ đứng ra làm thủ tục này?

 • BẮT BUỘC. Nếu gia đình không có người thân thì có thể nhờ nhà trường, chủ nhà homestay hoặc dịch vụ bên ngoài để hỗ trợ vấn đề này.
 1. Mình đang học năm cuối ở Việt Nam nhưng mình thấy ngành này không phù hợp với mình vậy mình có thể du học ngành khác tại các trường cao đẳng hoặc đại học không?

 • Về nguyên tắc là được vì việc học không bao giờ là trễ, tuy nhiên bạn cần phải có thư giải trình kèm theo hồ sơ khi nộp LSQ, bạn nên nêu rõ lý do bạn chuyển ngành và hai ngành này có bổ sung gì cho nhau hay không.
 1. Nếu kết quả xét visa không kịp khóa học mình có thể xin dời lại khóa học? Và mình có phải đóng thêm phí xét đơn?

 • ĐƯỢC. Nên thông báo dời khóa học với trường khi gần ngày học mà chưa có kết quả visa. Thông thường bạn sẽ không bị mất thêm phí xét đơn, nhưng cũng có trường áp dụng phí xét đơn lần 2 để cấp lại thư mời nhập học mới; và nếu bạn thông báo sau ngày nhập học có thể bạn mất khoảng 500$ cho việc này (tùy trường). Bạn nên chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt để chủ động thời gian.
 1. Nếu chưa có bằng Anh văn quốc tế thì có đi du học được không?

 • Hầu hết các trường đều có lớp dạy tiếng Anh đầu vào cho du học sinh chưa có bằng tiếng Anh tại thời điểm nộp đơn như ESL/ EAP/ IEP/ ELF. Các khóa này mở thường xuyên trong năm.
 1. Mình có quyền chuyển trường không?

 • Trường hợp chưa học và muốn chuyển trường thì theo nguyên tắc là không có vấn đề gì trong việc chuyển trường, nhưng các bạn có thể sẽ bị mất số tiền đặt cọc ban đầu của trường cũ (tuỳ trường).
 • Trường hợp bạn đã học xong khoá học của mình và muốn chuyển trường học tiếp khoá khác thì đó là quyền bạn được lựa chọn. DDC hỗ trợ tất cả các hồ sơ chuyển trường miễn phí.

—————————–

Công ty tư vấn du học tại Huế – DDC Education

https://www.facebook.com/DDC.Education

Địa chỉ: 02 Hồ Tùng Mậu, TP.Huế

Liên hệ: 0234.3812267 – 01234.369.246

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *