Hỏi đáp cùng du học sinh Hoàng Nhật

Công ty tư vấn du học tại Huế - DDC Education Địa chỉ: 02 Hồ Tùng Mậu, TP.Huế  Hotline: 0234.3812267 - 0845111151 #studyabroad #duhọcÚc #duhọcMỹ #duhọcCanada #côngtyduhọctạiHuế#duhọc #sănhọcbổng

Câu hỏi: Em muốn biết sinh hoạt phí thật khi đi du học Mỹ ạ? Em rất lo lắng liệu chi phí có bị đội lên so với dự tính ban đầu không? Mong anh giải đáp? Cám ơn anh!

Nếu vậy thì nó sẽ tùy theo khu vực, giá cả sinh hoạt, nhà ở sẽ khác nhau. Mình ở bang Texas, thành phố Lubbock. Nơi mình ở là 1 thành phố nhỏ, giá cả đồ ăn, hay giá nhà ở đều rẻ hơn so với mặt bằng chung.

Cụ thể mình sẽ list ra các khoản chi tiêu:

Nhà ở: $500-$800:

Ở đây có nhiều dạng nhà ở:

• Room for share: Bạn có thể share 1 phòng trong 1 căn nhà lớn (thường có khoảng 4 phòng), giá tầm $300-$400 tiền thuê, thường là có luôn cả bathroom riêng trong phòng bạn. Nấu ăn dùng 1 bếp chung. Chia thêm tiền điện nước mạng mỗi tháng nữa thì tổng thiệt hại khoảng: $500.

+ Ưu điểm: Có không gian riêng, có thể dẫn bạn bè về nhà, có thể nấu ăn thoải mái nếu roommate chịu được mùi đồ ăn Việt Nam mình :D, có thể thương lượng thời gian thuê tùy theo chủ nhà. (Ngắn hạn: 3 tháng-6 tháng). Lúc thuê ban đầu phải trả thêm tiền deposit khoảng $300. Tiền này người ta giữ lại đề phòng bạn hủy hợp đồng hoặc là lúc mình dọn đi có làm hư hỏng đồ trong nhà. Thường xác định đã cọc là mất sạch tiền.

+ Nhược điểm: Thường chủ nhà sẽ không ở chung, nhưng nếu gặp trường hợp ở chung thì hên xui, chủ khó tính thì sẽ hay nhắc nhở nhiều thứ, cấm ko cho dẫn bạn bè về hoặc không làm ồn buổi tối, hoặc gặp roommate ồn ào, hay bật nhạc to, ở dơ, nuôi chó mèo mà không chịu vệ sinh kĩ thì cũng sẽ rất phiền cho mình.

• Apartment: Đây dạng như 1 khu chung cư ở vn mình, khu trọ, kiểu vậy. Sẽ có nhiều dạng phòng. 1 bed/1bath: Bạn thuê hẳn 1 phòng lớn riêng, có đầy đủ bếp núc, máy giặt sấy mọi thứ: $800-$1000; 2 bed/2bath hoặc 3 bed/3 bath, kiểu này thì cũng giống như bạn ở chung 1 nhà với những roommate còn lại, vẫn có phòng riêng và bathroom riêng, giá từ $500-$600, tùy độ xịn của khu apartment mà bạn thuê.

+ Ưu điểm: Thường các khu apartment đều trang bị rất đầy đủ, từ free internet, tới hồ bơi, máy giặt sấy, khu gym và khu giải trí. An ninh cũng có thể tốt hơn ở nhà riêng tùy khu vực. Hay có tuyến bus đến thẳng trường. (bus free)

+ Nhược điểm: Thường ở apartment thì sẽ ở chung với các bạn nước ngoài, sẽ rất khó nấu ăn vì người ta không chịu được mùi đồ ăn của mình, hoặc lúc nấu, có khói nhiều quá thì chuông báo cháy sẽ réo lên. Ở apartment thì bạn sẽ phải chứng minh tài chính (bank statement hoặc số tiền gia đình chu cấp ở I-20) hoặc phải nhờ người đứng ra kí tên bảo trợ hộ mới được thuê. Và phải kí hợp đồng 1 năm, nếu giữa chừng bạn có vấn đề gì mà muốn dọn đi nơi khác thì khá phiền phức. Giải pháp lúc này là phải ráng ở cho hết hợp đồng hoặc kiếm người khác vào ở. (gọi là sublease), mình sẽ cho người ta 1 tháng free, còn lại họ sẽ chịu trách nhiệm các tháng còn lại trong hợp đồng. Nếu các bạn bỏ đi nửa chừng mà không trả tiền cho apt, thì họ sẽ report hồ sơ của bạn, sau này không bao giờ thuê nhà hay làm được gì cả.

Các bạn nên tìm hiểu trước thông tin nhà ở trước khi sang đây (trường hợp không có bạn bè người thân để hỏi trước) thì lên google search tên thành phố+apartment, các website đều có thông tin rất rõ ràng về giá cả và hình ảnh của phòng ở. Ok! Vậy là xong vụ nhà ở. $500-$800 nhé.

• Dorm: Dorm là 1 dạng kí túc xá tại trường, thường các bạn qua học bậc đại học thì trường sẽ yêu cầu ở năm đầu tiên tại dorm. Chi phí khá đắt, không được nấu ăn, nhưng được cái nếu bạn không quen ai lúc mới qua thì đây cũng là 1 giải pháp khá hợp lí, ở dorm thì bạn chỉ cần đi bộ tới lớp, vì nó nằm luôn trong trường, các khu căn tin khi nào cũng sẵn sàng có đủ mọi thứ bạn cần. Cái này thường trả theo kì, mình chưa ở nên không nắm rõ giá, chỉ biết tầm $800 trở lên cho 1 tháng.

Ăn uống:  $300-$500

Tự nấu: Ở nơi mình thì thịt bò, gà, heo, trứng, sữa khá rẻ, cá thì ít và hơi mắc, hải sản hầu như không có. Nếu muốn ăn đồ việt nam thì phải tìm tới các chợ châu Á. Có bán đầy đủ gia vị, nước mắm, gà ta, rau, củ quả các loại y như chợ ở vn mình. Còn có các chợ Hàn Quốc, Tàu, Nhật, cho các bạn ghiền đồ mấy nước đó.

Ăn ngoài: Fastfood thì mình không ghiền, gà kiểu như kfc, bánh sandwich, hamburger, hoặc có các quán đồ Mexico, nói chung những đồ này được cái ăn no và tiện lợi, ở đâu cũng có bạn, và bán 24/24. 1 phần ăn dao động từ $6-8$. Nhà hàng thì có đủ thể loại, đồ ăn vn, tàu, buffet, giá cả cũng từ $10-$12 và phải tốn thêm tiền tip (%15 giá trị hóa đơn).

Điện thoại: $50-$80

Có nhiều sự lựa chọn cho bạn, ở đây dùng thuê bao là gọi nhắn tin xả láng, có thêm 2.5Gb để xài mạng tốc độ cao hàng tháng. Nhưng nếu bạn chỉ đứng tên 1 mình ở hợp đồng thì sẽ rất mắc, khoảng $80-$100/tháng cho tiền điện thoại. Còn rủ được thêm 3, 4 người nữa chung vào thì sẽ rẻ hơn nhiều. Kiểu như giá chung là $120/tháng. 1 người trả chừng đó, 4 người thì chia 4 ra.

Xăng Xe+bảo hiểm xe: $200-$300

Thường thì sau năm đầu, mấy bạn sẽ muốn tự đi xe, mua 1 chiếc xe cũ tầm $3000-$5000 là chạy vô tư, sau này về bán lại cũng không bị mất giá lắm, nhưng phải có kinh nghiệm để đi coi xe cũ, không là mất tiền oan ngay! Tiền xăng khoảng: $50-$100, bảo hiểm phải đóng hàng tháng, loại rẻ nhất cũng $100 dành cho các bạn dưới 25 tuổi và mới có bằng lái ở Mỹ.

Chi phí phát sinh: $100-$200,

Cái này là các khoản cắt tóc ($10-$15), dầu gội, các thứ lặt vặt dùng cho sinh hoạt, rồi lâu lâu bạn hứng lên mua thứ này thứ kia, giao lưu bạn bè…

Tổng cộng: (Mấy bạn tự cộng dùm luôn hén) 😀

———————–