Hỏi đáp du học Mỹ cùng du học sinh Hoàng Nhật

Công ty tư vấn du học tại Huế - DDC Education Địa chỉ: 02 Hồ Tùng Mậu, TP.Huế  Hotline: 0234.3812267 - 0845111151 #studyabroad #duhọcÚc #duhọcMỹ #duhọcCanada #côngtyduhọctạiHuế #duhọc#sănhọcbổng

Câu hỏi: Cảm xúc ngày đầu xa nhà sẽ như thế nào ạ? Anh có bí quyết nào để thích nghi với môi trường mới, ngôn ngữ, bạn bè nhanh không ạ? Còn việc làm thêm ngoài giờ học ở trường có dễ kiếm không ạ? Cám ơn anh Nhật

Cái này tùy trải nghiệm của mỗi người, nếu em đã từng đi học xa nhà từ nhỏ, thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn, nếu em là người cởi mở, dễ làm bạn thì khi qua môi trường này cũng không có vấn đề gì.

Cảm giác của mình ban đầu mới qua là “không có cảm giác” gì cả. Vèo một cái đang ở VN, bay 24 tiếng chưa kịp định hình thì đã bước xuống 1 vùng đất mới cách xa nửa vòng trái đất rồi. Lúc này còn đang bị lâng lâng, cũng may mình có quen 1 người bạn nên khi xuống sân bay có người đến đón, có chỗ ở tạm trong vài tháng đầu. Lúc mình qua là mùa đông, lần đầu tiên thấy tuyết luôn, trời lạnh kinh khủng lắm. Thời gian đầu chưa có xe nên phải lên mạng tìm các tuyến bus, đi bộ từ nhà ra trạm bus đợi xe đến, trời mưa tuyết lạnh cứng tay chân luôn. Mọi thứ không có giống như trên ảnh hoặc trên film đâu, qua đây ban đầu buồn hiu à, với lại trái múi giờ nên cũng không nói chuyện được nhiều với bạn bè người thân ở Việt Nam, cứ lên trường rồi về nhà ngồi nhìn 4 góc phòng, mọi bạn bè thân thiết đều ở xa mình, lên fb xem hình mọi người ở nhà mà thấy tủi thân lắm. Đồ ăn thức uống thì cũng chưa biết chỗ đi, không có xe, mọi thứ đều phải phụ thuộc vào người bạn cả, thấy rất phiền cho họ.

Bạn bè trên lớp thì tùy, hên xui lắm, nhưng đa số họ đều chủ động chào hỏi xã giao mình, khá nice, đây cũng là cơ hội để mấy bạn luyện tập nói tiếng mình, đừng bao giờ ngại nói sai, nói dở, cứ nói thật chậm, biết gì nói nấy, người ta sẽ sửa cho mình 1 cách vui vẻ. (cứ đặt tâm trạng mình đang dạy tiếng việt cho người nước ngoài vậy). Lên nghe bài giảng trên lớp thì chả hiểu gì cả, các thầy người bản xứ thì không gì, còn có nhiều thầy người Tàu hoặc Ấn Độ là xác định khỏi nghe ra luôn. Nhưng không sao, cái này 1 thời gian khoảng vài tháng thì sẽ quen hết.

Về vấn đề shock văn hóa thì mình không cảm nhận rõ, chỉ có lúc qua đây thì thấy được rất nhiều cái hay của văn hóa bên này. Con người luôn vui vẻ chào hỏi nhau mặc dù không quen biết, đi lên trường làm tất cả các thủ tục đều nhanh chóng, người ta làm cho mình xong lại còn cám ơn mình nữa, đi đường thì có đèn cho người đi bộ, xe đi trong trường luôn phải dừng lại nhường cho học sinh đi băng sang đường. Người ta hay nói câu “Thank you” và “Sorry” trong nhiều trường hợp. Câu chào cửa miệng bên này là: “Hi, how are you?” hoặc “what’s going on?”, “what’s up”. Ban đầu mình chưa hiểu, cứ tưởng người ta hỏi như thế nào, lại suy nghĩ để trả lời lại, sau này mới biết đó là câu cửa miệng chào hỏi thôi, chả có ý muốn hỏi gì cả. =.=

Về việc làm thêm:

F1-visa được phép làm tối đa 20 tiếng 1 tuần công việc trong trường (on-campus), bao gồm việc làm về văn phòng, bán thức ăn trong căn tin trường, coi sách ở thư viện, dọn dẹp vệ sinh… Mình khuyến khích năm đầu mình nên mạnh dạn xin đi làm thêm kiểu này, có rất nhiều cái lợi, môi trường bắt buộc mình phải luyện nói tiếng mình, có thêm chút thu nhập ($8/giờ), và học luôn cách làm việc ở đây luôn. (Lưu ý là du học sinh không được phép làm các công việc khác ở ngoài trường- off campus).

Lời khuyên:

Bạn nên chủ động liên hệ với International Cousellor ở trường bạn, email hoặc gọi điện đều được, đây là người sẽ hỗ trợ và hướng dẫn cho bạn mọi thứ lúc ở bên này, đó là công việc của người ta nên đừng bao giờ ngại hỏi. Lên website của trường tìm thì sẽ có thông tin của những người này.

———————–
Hotline: 0234.3812267 – 0845111151