Tuổi nào – nên đi du học là tốt nhất?

Công ty tư vấn du học tại Huế - DDC Education - 02 Hồ Tùng Mậu, TP.Huế

ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY

Công ty tư vấn du học tại Huế DDC Education tổng hợp thông tin và ý kiến của nhiều chuyên gia về câu trả lời thường gặp “Nên đi du học vào độ tuổi nào là tốt nhất?”. Và câu trả lời là…

Độ tuổi Ưu điểm Hạn chế Lời khuyên

Tiểu học

(từ 6 đến 11 tuổi)

Nền giáo dục tiểu học tại các nước phương Tây rất tốt vì họ ngày càng chú trọng vào việc phát triển nhân cách của trẻ hơn là kết quả học tập.- Do đó, trẻ em được học tập trong môi trường phương Tây có tâm lý rất thoải mái và giảm bớt nhiều áp lực học hành; đây là điểm mấu chốt mà rất nhiều phụ huynh đang dần định hướng cho con du học từ rất sớm. – Tuy nhiên, nếu học sinh không phải là công dân nước đó thì rất khó để được vào trường công lập.- Trường tư tại một số nước sẽ không được hỗ trợ của chính phủ, do đó, học phí sẽ rất cao. Bên cạnh đó, những chi phí sinh hoạt sẽ phát sinh thêm rất nhiều nếu con bạn học tại những thành phố lớn.- Và nhiều chuyên gia cũng cho rằng tự lập khi còn quá nhỏ sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của các con sau này. – Bố mẹ chỉ nên cho con đi du học ở độ tuổi này nếu cha, mẹ phải đi công tác tại quốc gia đó trong một thời gian dài. Nếu không, bạn có thể cho con học các trường quốc tế tại Việt Nam để làm quen trước.- Hiện nay có rất nhiều trường tiểu học quốc tế tại Việt Nam có chất lượng đào tạo rất tốt, có thể tương đương với các nước phát triển.- Nhờ đó, cha mẹ sẽ không phải lo lắng về việc các con sẽ bỡ ngỡ cho việc du học sau này.
Trung học cơ sở

(từ 11 đến 15 tuổi)

– Đây là độ tuổi mà các con rất thích khám phá, vì thế, các con sẽ dễ dàng thích nghi với văn hoá của người bản địa cũng như học tiếng Anh tốt hơn.- Bên cạnh đó, từ cấp trung học cơ sở, các trường quốc tế, đặc biệt là tạ Mỹ, Canada, Úc, Phần Lan; họ đã bắt đầu định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Thông thường mỗi trường sẽ có ít nhất một giáo viên tư vấn hướng nghiệp và môn học này sẽ bắt buộc học vào giữa hoặc cuối cấp.- Một số trường còn khuyến khích học sinh tìm hiểu về các lĩnh vực thông qua việc mời các phụ huynh đến lớp và chia sẻ về ngành nghề của họ hoặc tham quan, trải nghiệm thực tế. – Hầu hết các học sinh ở độ tuổi này tại Việt Nam đều chưa thể tự lập được. Do đó, việc du học là cả một thử thách bởi tính cách phụ thuộc vào bố mẹ cũng như việc sốc văn hoá. Vì thế, cha mẹ cần nắm rõ tâm sinh lý của con mình để có quyết định đúng đắn. – Nếu bố mẹ quyết định cho các con đi du học vào độ tuổi này thì bố mẹ cần rèn luyện tính tự lập cho các con từ nhỏ. Việc rèn luyện đó có thể được thực hiện bằng những việc nhỏ nhặt nhất như những công việc nhà và chủ động học tập.
Trung học phổ thông (từ 15 đến 18 tuổi)

– Khi du học dưới 18 tuổi, visa sẽ được cấp khá dễ dàng chỉ cần phụ huynh chứng minh được tình trạng sức khoẻ của con và tài chính của gia đình. Các con cũng không cần các chứng chỉ ngôn ngữ hoặc nếu có thì cũng không quá khắt khe.

– Hầu hết học sinh được học tiếp lên cấp học tiếp theo tại các trường nước ngoài mà không phải học lại bậc học đã qua nếu đáp ứng đủ kiến thức.

– Học lực của các con cũng không cần yêu cầu quá cao.

– Ở độ tuổi này các con đã có thể tự lập nếu được rèn luyện từ trước. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất không thể tránh khỏi là việc sốc văn hoá. Việc phải ngay lập tức làm quen với hệ thống giáo dục mới khá là khó khăn với các con.

– Nếu cha mẹ đã chuẩn bị tất cả từ trước thì việc sốc văn hoá sẽ không phải là điều quá lo ngại. Thời gian đầu, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con cũng như khuyến khích con tham gia vào các hoạt động, câu lạc bộ ở trường. Nhờ đó, các em sẽ dễ dàng làm quen với văn hoá bản địa hơn.

Cao đẳng, Đại học (từ 18 tuổi trở lên)

– Đây là độ tuổi được xem là trưởng thành ở Việt Nam. Khi cho các bạn đi du học ở độ tuổi này, cha mẹ có thể yên tâm về việc tự lập của con.

– Bên cạnh đó, hệ thống Cao đẳng, Đại học ở nước ngoài còn rất hiện đại, chú trọng vào việc thực hành hơn lý thuyết. Không những thế, đối với các học sinh có học lực khá, giỏi và tiếng Anh tốt, các bạn có thể được nhận vào trường công và sở hữu nhiều học bổng.

–  Nhược điểm lớn nhất khi đi du học ở độ tuổi này là vướng khá nhiều thủ tục rườm rà. Trong đó, chứng chỉ ngoại ngữ cùng với những bài luận để xin học Cao đẳng, Đại học cũng gây khó khăn ít nhiều cho các bạn học sinh.

– Đặc biệt, nếu các bạn không thành thạo ngoại ngữ tại nước muốn du học thì nó sẽ gây rất nhiều khó khăn.

– Để không thể bị vướng phải vấn đề ngoại ngữ, các bạn nên cố gắng rèn luyện, đầu tư từ khi còn nhỏ.
– Có như thế, bạn sẽ dễ dàng vượt qua các chứng chỉ cũng như tự tin khi du học và sinh hoạt tại các nước. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu những đề thi luận trước đó của các trường để tham khảo cách thức vượt qua.

Tuy nhiên đối với từng trường hợp cụ thể, phụ huynh cần tham khảo các chuyên viên tư vấn để được định hướng đúng đắn hơn!

>>>> DDC Education – với kinh nghiệm nhiều năm trong trong lĩnh vực tư vấn du học sẽ là nơi đáng tin cậy trên con đường du học của bạn!

Có nên nghĩ đến chuyện đi du học khi không giàu và cũng không giỏi?