TÌM VIỆC PART-TIME KHI DU HỌC TẠI MELBOURNE

Công ty tư vấn du học tại Huế - DDC Education https://www.facebook.com/DDC.Education Địa chỉ: 02 Hồ Tùng Mậu, TP.Huế Liên hệ: 0234.3812267 - 01234.369.246

ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY

Khi đi du học, các bạn du học sinh đều chọn phương án làm việc part-time để giảm thiểu gánh nặng tài chính và để có thêm kinh nghiệm làm việc cũng như làm đẹp bản CV của mình.

Công việc đầu tiên mà các bạn du học sinh thường chọn là làm bồi bàn cho một nhà hàng chuyên phục vụ món ăn Việt Nam – Trung Quốc. Mức lương theo giờ là 8$/h khi thử việc và 10$/h nếu làm tốt. Mức lương này so với Việt Nam thì cao nhưng vẫn thấp hơn mức lương trung bình 16$/h theo luật ở Úc. Mức lương trung bình cho các du học sinh châu Á khi làm việc ở các nhà hàng tại Melbourne là từ 9-12$/h.

Theo quy định, một du học sinh có thể làm thêm tối đa 20 tiếng/tuần. Tuy nhiên có rất rất nhiều bạn dành nhiều thời gian hơn thế cho việc làm thêm.

Ủy ban thanh tra du học sinh (The Overseas Students Ombudsman) trong 2 năm vừa qua đã nhận được trên 1000 đơn phàn nàn về vấn đề bóc lột sức lao động đến từ các du học sinh quốc tế. Chẳng hạn như sự việc Gloria Jeans bị xử phạt vào tháng 4 sau khi trả lương thấp hơn mức quy định cho 22 nhân viên của họ hay cửa hàng đồng giá Nhật Bản Daiso cũng bị nhắc nhở sau khi trả lương thấp hơn mức quy định cho 27 nhân viên của họ. (Các số liệu được trích dẫn từ báo Catalyst).

Vì sao với mức lương thấp như vậy nhưng vẫn có nhiều du học sinh sẵn sàng làm việc? Tất cả cũng xuất phát từ áp lực tài chính và mong muốn giảm chi phí đã khiến nhiều bạn lao đầu vào công việc thậm chí bỏ quên nhiệm vụ chính của mình là “du học”.

Một nguyên nhân khác nữa là do văn hóa khác biệt của học sinh đến từ các nước châu Á, châu Phi và học sinh phương Tây. Nhiều du học sinh châu Á nghĩ rằng, bạn càng làm chăm, bạn càng dành nhiều thời gian làm thì bạn sẽ càng gây ấn tượng với chủ. Với lý do này, các bạn học sinh sẽ khó nhận ra rằng mình đang bị bóc lột hoặc mình đang bị trả lương không tương xứng với lượng sức mình bỏ ra.

Vì thế, lời khuyên chân thành là bạn hãy cân đối thời gian giữa việc học và việc làm để thực hiện mục tiêu chính của mình – “du học”. Bạn nên nhớ rằng: Khi đã có tấm bằng du học với kết quả cao thì mức lương của bạn sau này còn cao gấp nhiều lần công việc part-time của bạn!

Chúc các bạn thành công!

(Nguồn tổng hợp từ blog du học sinh Melbourne anhtuanle)

—————————–

New Zealand – Đất nước với nhiều điều đáng ngưỡng mộ